Di chuyển phát thải thấp & Lối sống xanh

Đăng bởi CTCP Lối Sống Xanh vào lúc 13/10/2022

Nếu bạn dùng một địa chỉ gmail và thường xuyên sử dụng Google maps để dẫn đường cho những chuyến đi của mình thì hàng năm Google sẽ gửi cho bạn một vài thư điện tử tổng kết quãng đường bạn đã đi.

Không ngoại lệ, bốn ngày trước tôi đã nhận được thư của Google. Trước đó mỗi lần tôi nhận thư, thông số tôi quan tâm nhất đó là tổng quãng đường tôi đã di chuyển trong năm tính tới thời điểm nhận thư đã được Google ghi nhận là bao nhiêu.

Tôi là một người thích di chuyển, thường là những chuyến đi đến các vùng đất xa xôi của đất nước như các miền Tây Bắc, miền Tây Nam Bộ, Tây Nguyên hoặc khúc ruột miền Trung.

Quãng đường trung bình một năm tôi đi thường bằng 85%-100% tổng quãng đường của một vòng trái đất. Năm 2019, tổng quãng đường tôi đi là 21,053 miles (tương đương với 33,881.5 km). Năm 2022 tính đến thời điểm ngày 07/10/2022 là 14,429 miles (23,221 km). Tôi thường lấy thông số này để đi khoe các bạn bè.

Nhưng có một thông số trước đó tôi chưa bao giờ để ý cho đến lần này. Đó là số quãng đường di chuyển phát thải thấp. Số quãng đường này thực sự rất nhỏ so với tổng quãng đường tôi đã di chuyển. Một con số làm tôi hết sức giật mình. Tính đến ngày 07/10/2022, quãng đường di chuyển phát thải thấp của tôi chỉ là 26 miles (tương đương 41.8 km), tức là chỉ chiếm 0.18%.

Lượng phát thải là chỉ số ảnh hưởng trực tiếp tới biến đổi khí hậu. Chúng là những khí nhà kính, khi bao bọc lấy trái đất, chúng sẽ giữ lại nhiệt của mặt trời và gây ra hiện tượng trái đất nóng lên, kéo theo là sự biến đổi khí hậu.

Lượng phát thải khí nhà kính cao từ các hoạt động sản xuất hàng hoá, sản xuất năng lượng, của các phương tiện giao thông, quá trình sản xuất lương thực, các hoạt động chặt phá rừng,…

Ở đâu có sự hoạt động của con người và các động vật đều phát thải ra khí nhà kính. Lối sống tiêu thụ quá mức hiện nay của con người có tác động rất lớn đến ngôi nhà xanh của chúng ta. Cách bạn sử dụng năng lượng, cách bạn di chuyển hay cách bạn tiêu thụ thức ăn,… đều sinh ra khí nhà kính. Điều quan trọng của chúng ta hiện nay là chỉ nên tiêu thụ ở mức hợp lý. Không may thay khi các tập đoàn trên thế giới đang hướng chúng ta tới một xã hội tiêu dùng quá mức, vòng đời sản phẩm bị rút ngắn.

Ngay trong sự di chuyển của con người cũng là một sự lạm dụng. Ngoài sự tiện dụng cho lưu thông thì thói quen phụ thuộc vào các phương tiện hiện đại cũng góp phần không nhỏ đến việc phát sinh khí thải nhà kính. Con người trở nên ngại đi lại ngay cả với những cự ly ngắn và trung bình.

Tất cả các nguyên nhân này sẽ tạo ra những tác động rất lớn lên trái đất như: nhiệt độ tăng lên nhanh chóng, gây ra bão lũ, hạn hán, sa mạc hoá, nước biển dâng... chúng làm cho con người yếu đi và gây ra cảnh đói nghèo.

Theo UN, “các ngành năng lượng, thực phẩm và giao thông vận tải đóng góp khoảng 20% lượng khí thải từ lối sống”. Chúng ta cần phải hành động ngay để giảm nguy cơ biến đổi khí hậu. Bằng cách thay đổi lối sống của chính mình, chúng ta sẽ góp phần làm cho hành tinh xanh xanh trở lại - trái đất chỉ xanh chỉ khi nào “lòng người xanh”. Chúng ta hãy thể hiện sự biết ơn tới mẹ Trái đất với những hành động cụ thể như:

- Học cách sống tiết kiệm, sống đơn giản và biết đủ.

- Đi bộ, sử dụng xe đạp và các phương tiện công cộng nhiều hơn.

- Thực hành lối sống xanh, hài hoà với thiên nhiên.

Ngoài ra, việc phụ thuộc vào các phương tiện đi lại làm cho con người ít vận động hơn, điều đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh béo phì, tiểu đường, tim mạch, xương khớp,… Với một thay đổi đơn giản trong cách lựa chọn phương tiện đi lại sẽ giúp giảm các nguy cơ trên một cách đáng kể.

Tương lai nằm trong tay chính chúng ta. Chúng ta hãy cùng hành động vì một sự sống lâu bền trên ngôi nhà chung – Hành tinh xanh – Đất Mẹ.

Bắc Ninh, ngày 12/10/2022

Tại Green Lifestyle

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo